Mùa vàng Bát Xát trong mây

Những thửa ruộng vàng rực, no ấm đẹp hơn khi có những đám mây lảng bảng trôi. Đất và trời Bát Xát (Lào Cai) quyến rũ bất cứ ai chạm đến và vương vấn mãi không thôi.
Mùa vàng trải khắp cánh đồng nghiêng từ đỉnh núi dốc xuống tận nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Mùa vàng uốn lượn vòng vèo theo đường dốc, thế núi. Lúa vàng cứ thế mà trải ngang hết ánh nhìn mãi không thôi. Ngút ngàn tầm mắt nhất là cánh đồng A Lù. Những bậc thang lúa vàng bát ngát như muôn vàn những con sóng nối tiếp xô nhau tới đường chân trời, ôm ấp vài ngôi nhà trình tường đơn sơ, đùa giỡn vạt váy thổ cẩm của người phụ nữ H’Mông.
Mùa vàng bát xát trong mây - 1
Mùa vàng A Lù.
Sáng sớm, sương đọng trên bông lúa chín vàng, sương giăng đầy dốc A Lù, mây mù chờn vờn Y Tý. Hít hà cái không khí se se của mùa thu, lại là mùa thu vàng, mới thấy thật chẳng uổng công cho hành trình gần 500 km để chạm đến nơi này. Tâm trạng khoáng đạt và phiêu bồng như chính tấm áo dệt bằng những mảng màu vàng và mây trắng len lỏi trên những triền núi.
Khi mây được gió xua đi xa hơn, mặt trời lộ rõ với những tia nắng chan hòa như dát thêm màu óng ả lên thảm bậc thang, tất cả như bừng tỉnh trong sức sống mới của no ấm đủ đầy. Đâu đó nụ cười mừng vui được mùa của người già, má đỏ ngượng nghịu của thiếu nữ Tây Bắc, tiếng cười ríu ran nô đùa chờ bố mẹ đi nương về của lũ trẻ Hà Nhì. Tất cả khiến cho người lữ hành không khỏi xốn xang. Y Tý, Mường Hum, Ngải Thầu... chưa bao giờ đẹp hơn thế. Vẻ đẹp của trù phú, ấm no, vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện vẻ đẹp cuộc sống con người. Bức tranh mùa vàng được làm nên bởi biết bao bền bỉ nhọc nhằn qua ngày tháng nơi sườn núi đụng mây trời Tây Bắc.
Mùa vàng bát xát trong mây - 2
Bức tranh thiên nhiên làm say lòng người.
Y Tý, A Mú Sung, Trịnh Tường, Lũng Pô... những cái tên quen thuộc trong tâm trí những người “săn” mùa vàng. Vì đi “săn” nên cũng hên xui lắm, phải ngày mưa, thì chỉ biết tiếc hùi hụi nhìn cánh đồng trù phú ướt át và thầm cầu mưa tạnh nắng lên để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của mùa thu vàng miên man đất trời.
Chiều ghé vào trường tiểu học A Lù tặng ít sách vở cho các em học sinh, chúng ùa ra đón và líu ríu tiễn đoàn một đoạn xa. Đêm nghỉ lại ở trung tâm xã Y Tý, mong ước về ngày nắng vàng theo cả vào giấc ngủ. Thức giấc bởi tiếng gà gáy, mở cửa thấy cái lạnh của núi rừng ùa vào, lại lục đục chuẩn bị đồ nghề và tìm đường theo lối mây tan, đến với những cánh đồng vàng ươm.
Mùa vàng bát xát trong mây - 3
Nét hồn nhiên các em học sinh A Lù.
Thanh Tuyết

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1