Khách Tây Âu chán Việt Nam vì 'đi ngủ sớm'?

Thiếu nơi vui chơi, giải trí, điểm đến ô nhiễm và nguồn nhân lực du lịch còn yếu, trộm cắp... là những lý do khiến Việt Nam chưa thu hút được nhiều du khách đến từ Tây Âu. 
Trong buổi hội thảo Xúc tiến du lịch thị trường Tây Âu diễn ra ngày 9/9 do Hiệp hội Du lịch tổ chức, nhiều doanh nghiệp lữ hành đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ tình trạng lượng khách Tây Âu đến Việt Nam ngày càng giảm. 
Khách tây âu chán việt nam vì đi ngủ sớm - 1
Khách Tây Âu kén chọn đến Việt Nam vì thủ tục visa còn rườm rà, nạn chặt chém, cướp giật lộng hành... Ảnh: Tonkinvn
Một trong những lý do khiến lượng khách Tây Âu đổ sang các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore, Malaysia... là khi đến Việt Nam họ không có gì để giải trí, tiêu tiền. Ông Phạm Hà, giám đốc Luxury Travel, phát biểu: "Du lịch Việt Nam còn thiếu điểm vui chơi, giải trí... Khách không có gì để tiêu tiền, nên đi ngủ sớm".
Ông Lê Tuấn Linh - Tổng giám đốc công ty du lịch Phoenix đánh giá: "Sản phẩm du lịch của chúng ta nghèo nàn, khai thác những cái có sẵn. Khách đến một lần và không có nhu cầu quay lại".
Ngoài ra, còn nhiều vấn đề được các doanh nghiệp nhắc đến nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết như môi trường ô nhiễm, nạn chèo kéo, chặt chém, cướp giật, thủ tục visa gây khó dễ...
Theo ông Linh, khách Tây Âu đặc biệt nhạy cảm về vấn đề ô nhiễm môi trường: "Chẳng hạn vịnh Hạ Long là điểm đến không thể bỏ qua đối với nhiều khách châu Âu lần đầu đến Việt Nam, nhưng rác khắp nơi và nhận được rất nhiều lời phàn nàn". 
Ông Linh còn đề cập đến nạn chèo kéo, chặt chém, cướp giật lộng hành ở Việt Nam khiến du khách không thấy yên tâm khi du lịch. "Tôi gặp không biết bao nhiêu trường hợp đoàn khách của mình bị cướp giật. Mỗi lần như thế, khách lại bị làm khó dễ, tốn thời gian để xin xác nhận của công an địa phương vì không nơi nào muốn khẳng định nạn cướp giật xảy ra ở khu vực của mình", ông Linh tiếp lời. 
Để khắc phục những vấn đề trên, ông Phạm Hà đề xuất nên có những chính sách thuận lợi để phát triển, thay đổi nhận thức các bộ ngành về vai trò du lịch và khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên.
Nhiều ý kiến khác tiếp tục được đưa ra, trong đó vấn đề visa được đề cập nhiều lần. Khách Tây Âu khi đi du lịch thường dài ngày và chính sách visa của Việt Nam đang gây khó dễ, buộc họ phải chuyển hướng sang các nước lân cận. Do đó, ông Hà cũng đề xuất visa tối thiểu 21 ngày hoặc một tháng, vào ra nhiều lần... 
Tây Âu là thị trường du lịch cao cấp, góp phần quan trọng trong phát triển ổn định của du lịch Việt Nam. Năm 2014, lượng khách Tây Âu đến Việt Nam là hơn 835.000 người, trong khi con số này ở Thái Lan là hơn 4 triệu, Singapore là hơn 1,3 và Malaysia là hơn 1,1 triệu. 

Tường Ý

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1