Cảnh hoang tàn của Boston 97 năm trước

Ngày 15/1/1919 ghi nhận một thảm kịch đi vào lịch sử với cái tên Boston Molassacre, khi trận “lũ” mật đường đã phá tan nhiều ngôi nhà, cuốn tàu hỏa khỏi đường ray, làm 21 người thiệt mạng và 150 người bị thương.
Cảnh hoang tàn của boston 97 năm trước - 1  
Ngày 15/1/1919, vào khoảng 12h40, cả khu dân cư North End đã bị rung chuyển bởi tiếng nổ khủng khiếp phát ra từ công ty Purity Distilling, Commercial Street. Một bể chứa khổng lồ bằng sắt nổ tung, bắn lên trời một cột mật mía cao bằng tòa nhà 2 tầng rồi đổ ụp xuống các con đường trong thành phố. Toàn bộ dân chúng và phương tiện đi lại bị nhấn chìm trong mật mía đen ngòm và nhầy nhụa. 21 người đã chết, trong đó có 2 trẻ 10 tuổi là Pasquale Iantosca và Maria Distasio.
 
Cảnh hoang tàn của boston 97 năm trước - 2  
Các đội cứu hộ nhanh chóng có mặt, từ cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên Hội Chữ Thập Đỏ tới các tình nguyện viên đều lao ra đường để hỗ trợ những người mắc kẹt. Tuy nhiên, mật đường nhanh chóng đông lại khiến nhiều người không thể thoát ra. Các tòa nhà đổ sụp còn đường phố bị hư hỏng nặng.
 
Cảnh hoang tàn của boston 97 năm trước - 3  
Mật đường tạo thành một làn sóng thủy triều cao 4,6 m bao phủ khắp hai khu nhà đông dân cư. Nhiều người thậm chí bị dính cứng trong dòng lũ ngập đến hông.
 
Cảnh hoang tàn của boston 97 năm trước - 4  
“Thủy triều đen” phá hủy hàng loạt ngôi nhà và cuốn phăng nhiều xe cộ. Thời bấy giờ, mật mía đường sử dụng cho nhiều mục đích như tạo vị ngọt cho bánh khô, phụ gia cho bánh nướng và là nguyên liệu quan trọng chế tạo chất nổ và rượu rum. Boston, trung tâm sản xuất rượu lớn nhất nước Mỹ, là nơi tập trung hàng chục bể chứa khổng lồ nằm rải rác khắp thành phố cảng.
 
Cảnh hoang tàn của boston 97 năm trước - 5  
Bể chứa cao 17 m, đường kính 30 m, dùng để lưu trữ mật đường trước khi chuyển đến nhà máy chưng cất ở Cambridge. Thời điểm xảy ra vụ nổ ước tính bể chứa 2,5 triệu gallon (hơn 9.400 m3) mật đường.
 
Cảnh hoang tàn của boston 97 năm trước - 6  
Các nhân viên cứu hộ đang sử dụng máy hàn cắt kim loại tìm kiếm thi thể mất tích.
 
Cảnh hoang tàn của boston 97 năm trước - 7  
Khung cảnh hoang tàn còn sót lại sau trận "lũ" mật đường lịch sử.
 
Hải Thu
Ảnh: Boston Globe Archive

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1