Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa Italy

Parco dei Mostri được ví như một bức thư tình đầy đau khổ, một ngôi đền thiêng mà Pier Francesco Orsini dành cả đời để thờ phụng, tưởng nhớ người vợ yêu của mình.
Ngày nay, bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Italy đều được nghe kể về một địa điểm nổi tiếng - công viên quái vật (Parco dei Mostri) nằm ở Bomarzo, tỉnh Viterbo thuộc phía bắc Lazio, Italy. Khu vườn với ý tưởng độc đáo, kỳ lạ này được công tước Pier Orsini xây dựng sau cái chết của người vợ yêu.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 1
Chủ nhân của công viên quái vật (tên khác: Vườn Bomarzo) là Pier Francesco Orsini (1523 - 1583). Ông sinh tại Corigliano Calabro, là con trai của Giovanni Corrado Orsini và Clarice Anguillara. Orsini là một gia tộc lớn mạnh, có tầm ảnh hưởng lớn tại Italy thời Phục Hưng. 7 năm sau khi cha mất, Pier được thừa hưởng tước phong từ cha.- công tước xứ Bomarzo.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 2
Ông kết hôn cùng Giulia Farnese - người phụ nữ ông yêu thương hết mực. Sau cái chết của người bạn đời, Pier vô cùng đau buồn và quyết định xây dựng công viên quái vật trong vùng đất của gia đình nhằm tưởng nhớ và bày tỏ tình yêu với vợ.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 3
Vào thế kỷ 16 ở Italy, giới quý tộc thường thích để lại cho thế hệ sau bằng chứng về sự vĩ đại của mình thông qua hình thức nghệ thuật tôn giáo. Nhưng Pier Francesco Orsini lại muốn lưu danh bằng cách hoàn toàn khác biệt khi thuê kiến trúc sư tài hoa Pirro Ligorio xây dựng một công viên với những tác phẩm điêu khắc có hình dáng kỳ lạ và đáng sợ.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 4
Pirro là một kiến trúc sư nổi tiếng, được thế giới biết đến qua kiệt tác Villa d'Este - dinh thự xây cho Hồng y giáo chủ Ippolito II d'Este. Theo nhận xét của nhiều người thời bấy giờ ý tưởng của Pier thật không bình thường, nhưng với Pirro lại là một điều thực sự thú vị.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 5
Khu vườn được xây dựng vào năm 1552 với những hình thù kỳ quái. Các tác phẩm này nằm rải rác trong các góc của khu vườn và không theo bất kỳ một thứ tự nào, nhằm tăng thêm sự bí ẩn cho không gian cũng như gây cảm giác tò mò với khách tham quan.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 6
Các bức tượng điêu khắc hình thù quái vật trong khu vườn rất đa dạng, bao gồm cả các vị thần Pegasus, Poseidon và Proteus... Nhiều tác phẩm được trạm trổ trực tiếp từ những tảng đá lớn và có hình dáng đáng sợ, khiến không ít du khách cảm thấy lạnh gáy.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 7
Sau khi khu vườn được hoàn thiện nó nhanh chóng nổi tiếng khắp cả nước và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy vậy Parco dei Mostri lại bị quên lãng và bỏ hoang trong suốt thế kỷ 19 đến gần cuối thế kỷ 20.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 8
Tới những năm 70 của thế kỷ trước, một chương trình phục hồi khu vườn đã được tiến hành và đến nay Bomarzo đã quay lại thời hoàng kim của nó khi trở thành điểm đến thu hút khách bậc nhất tại Italy.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 9
Khu vườn với nhiều bí ẩn này từng đón những vị khách nổi tiếng ghé thăm. Một trong số đó là danh họa Salvador Dalí và nhà làm phim người Pháp Jean Cocteau.
Bức thư tình bằng quái vật của lãnh chúa italy - 10
Dù sở hữu những hình thù quái dị, đáng sợ khu vườn vẫn được du khách yêu thích bởi nó thể hiện tình yêu bất tận của một người chồng dành cho vợ. Nhiều người đã ví Parco dei Mostri như một ngôi đền thiêng mà Pier Francesco Orsini dành cả đời để thờ phụng, tưởng nhớ người vợ yêu.
Anh Minh (theo Atlasobscura)

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1