Kuala Lumpur

Kuala Lumpur là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Malaysia. Kuala Lumpur là một trong ba lãnh thổ của Liên bang Malaysia, nằm trong đất của bang Selangor, trung-tây của Bán đảo Malaysia.
Dân Malai gọi tắt tên thành phố này là KL.The city previously hosted the Malaysian judiciary and executive arms. Với sự hoàn thành xây dựng Putrajaya cuối những năm 90 thế kỷ 20, vai trò thủ đô hành chính và tư pháp của Kuala Lumpur đã được chuyển cho thành phố mới này tuy một vài cơ quan tư pháp vẫn còn đặt ở KL. Quốc Hội Malaysia vẫn hoạt động ở KL, do đó, thành phố này vẫn là thủ đô lập pháp của Malaysia. Kuala Lumpur hiện tại có diện tích 243,65 km2, dân số 1.479.388 người.
Lịch sử từ 1857 đến 1957 - giai đoạn thuộc địa Anh
Kuala lumpur - 1
Thành phố được thành lập năm 1857 tại hợp lưu sông Gombak và sông Klang. Trong tiếng Malay, Kuala Lumpur có nghĩa là hợp lưu sông bùn lầy. Khu định cư được bắt đầu khi một gia đình của hoàng gia Selangor là Raja Abdullah mở cửa khu thung lũng Klang Valley cho những người khai thác thiếc. 87 người đi đào thiếc người Hoa đã đến sông Klang và bắt đầu khai thác ở khu vực Ampang - lúc đó còn là rừng rậm. Dù 69 trong số đó chết do bệnh dịch, một mỏ thiếc phát đạt đã được thiết lập. Và điều này đã đương nhiên thu hút các nhà buôn đến khua vực này buôn bán thiếc và các hàng hóa khác. Các nhà buôn xây dựng cửa hiệu tại hợp lưu hai con sông Klang và Gombak - từ đó thành phố này được khai sinh. Khi thị trấn này phát triển, người Anh lúc đó đang cia trị Malaya đã cảm thấy cần phải bổ nhiệm một người đứng đầu (Chinese Kapitan, hay Captain of the Chinese) để quản lý khu định cư này và đảm bảo trật tự và pháp luật. Vị Kapitan Cina là Hiu Siew. Vị Kapitan Cina thứ 3, Yap Ah Loy hay Diệp Á Lai (葉亞來), đã tiên liệu trước Kuala Lumpur từ một trị trấn khai mỏ nhỏ sẽ trở thành thành phố hàng đầu của Selangor. Trong những năm đầu Kuala Lumpur là trung tâm của Nội chiến Selangor, trong đó có hai cuộc có thể nhận thấy: một cuộc chiến đấu giữa các hoàng tử Selangor về thu nhập từ các mỏ thiếc và một là cuộc trả thù giữa Kapitan Yap và Chong Chong - người muốn tranh chức Kapitan. Kapitan Yap và những ủng hộ Tengku Kudin đã thành công và kể từ đó, nhờ sự lãnh đạo tài tình của Kapitan Yap, Kuala Lumpur đã trở thành thành phố lớn nhất Selangor. Ông ta đã cho xây lại Kuala Lumpur bị phá hủy bởi nội chiến và chiêu mộ những người Hoa ở nơi khác thuộc Selangor đến ở. Ông cũng khuyến khích nhiều người nông dân Malay đến ở xung quanh thành phố để đảm bảo nguồn lương thực cung cấp ổn định. KL trở thành thủ đô của Selangor năm 1880 nhờ vào thành công của Kapitan Yap. Ông đã tạo cho KL một hệ thống tư pháp để duy trìn có hiệu quả pháp luật và trật tự và đảm bảo KL là trung tâm thương mại ở Selangor. Sau khi KL bị thiêu rụi năm 1881, Kapitan Yap đã quyết định cho xây KL bằng gạch và thay đổi những căn nhà nguy hiểm. Ông cho thiết lập trường học đầu tiên của KL và nhà ở cho những người vô gia cư. KL của Yap đã là một thành phố hỗn loạn do bản thân Yap Yap là thành viên của Hội Tam Hoàng và các cuộc thanh toán băng nhóm xảy ra như cơm bữa. Kapitan Yap đã cấp phép cho thành lập các nhà thổ, sòng bạc và các quán rượu. Sir Frank Swettenham lúc này đã được chấp thuận làm Công sứ của Selangor và ông ta là người chịu trách nhiệm biến Kuala Lumpur thành thủ phủ hành chính của Selangor. Dưới sự cai trị của ông và sau cái chết của Yap, thành phố đã liên tục thịnh vượng. Khi các bang của Liên bang Malay được hợp nhất với nhau khi Swettenham đang tại vị vào năm 1896, Kuala Lumpur đã được chọn làm thủ đô. Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, quân Nhật Bản chiếm Kuala Lumpur ngày 11/1/1942 và chiếm giữ thành phố trong 44 tháng.

Giai đoạn độc lập (1957-1990)
Sau khi độc lập năm 1957, Kuala Lumpur đã được chọn làm thủ đô của Liên bang Malaya và tiếp tục là thủ đô của Liên bang Malaysia được đổi tên năm 1963. Để cử hành lễ tuyên ngôn này, một sân vận động lớn được xây dựng - Stadium Merdeka (Sân Độc lập), nơi thủ tướng đầu tiên của Malaysia đọc tuyên ngôn độc lập trước đám đông dân chúng. Cờ Union Jack được hạ khỏi cột cờ tại Dataran Merdeka (Quảng trường Độc lập) và cờ của Malay được thượng kỳ.

Ngày 1/2/1972, Kuala Lumpur được rút khỏi Selangor và thành phố trở thành một lãnh thổ trực thuộc Liên bang (Wilayah Persekutuan)


Bên trong Kuala Lumpur
Kuala lumpur - 2
Tháp đôi Petronas - công trình độc đáo của Kuala Lumpur

    * Tam Giác Vàng, trung tâm thương mại của thành phố, có Petronas Twin Towers và cuộc sống đêm riêng biệt.
    * Tháp Petronas Twin Towers là tháp đôi cao nhất thế giới và là các tháp đơn cao thứ 3 thế giới, đứng gần một trong những trung tâm mua sắm bận rộn nhất ở Malaysia, Suria KLCC.
    * Menara Kuala Lumpur, hiện là tháp viễn thông cao thứ 5 thế giới, tọa lạc trên đồi Bukit Nanas hill bên cạnh Convent Bukit Nanas.
    * Putra World Trade Centre (PWTC) là trung tâm hội nghị triển lãm đầu tiên ở Malaysia.
    * Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur là một trung tâm hội chợ triển lãm ở Kuala Lumpur. Trung tâm này tọa lạc ở khu vực Petronas Twin Towers và Suria KLCC. Aquaria KLCC cũng nằm trong tòa nhà này.
    * Bưu điện Trung tâm Kuala Lumpur nằm gần Dayabumi.
    * Nhà ga xe lửa Kuala Lumpur, một nhà ga xa lửa Victorian-Moorish, hoàn thành năm 1911, và được thay bằng KL Sentral năm 2001; nhà ga này hiện chỉ phục vụ tàu chợ.
    * Muzium Negara (Bảo tàng Quốc gia).
    * The Tugu Negara (Tượng đài quốc gia) tưởng niệm những người chết vì cuộc đấu tranh giành độc lập cho Malaysia (chủ yếu chống lại sự chiếm đóng của Nhật Bản trong thời kỳ Malayan Emergency of).
    * The Trung tâm Khoa học quốc, nằm ở Bukit Damansara.
    * Mid Valley Megamall, một trong những trung tâm mua sắm ở Malaysia (nằm ở Bangsar).
    * Berjaya Times Square, trung tâm mua sắm lớn nhất ở Kuala Lumpur.
    * The Mall là một phức hợp mua sắm gần Trung tâm Thương mại Thế giới Putra.
    * Các đền thời Hindu như Sri Mahamariamman temple gần Chợ Trung tâm và Sri Kandaswamy Kovil ở Brickfields
    * Istana Budaya, là nhà hát quốc gia tại Titiwangsa Lake Gardens.

Xung quanh khu vực Kuala Lumpur
Kuala lumpur - 3
Lối vào Động Batu, một ngôi đền Hindu và là một địa điểm thu hút du khách gần Kuala Lumpur

    * Batu Caves là một đồi đá vôi phía Bắc Kuala Lumpur có một loạt hang động và các đền trong hang động. Đây là nơi thờ phụng linh thiêng của người Hindu ở Malaysia và nơi có tượng cao 42,7m Lord Murugan. Có 272 bậc thang dẫn đến đền thờ trong động. Một năm một lần, hàng triệu người mộ đạo Hindu và du khách đến động và kỷ niệm lễ hội Thaipusam. Bên kia của Động Batu, có vài điểm leo đá.[2]
    * Zoo Negara, gần Taman Melawati phía Đông-Bắc Kuala Lumpur, là sở thú quốc gia của Malaysia.
    * Khoảng 25 km Tây Kuala Lumpur là thành phố Shah Alam, nơi có Sultan Salahuddin Abdul Aziz Mosque nổi tiếng, và cách 10 kilometres từ Shah Alam (35 kilometres từ Kuala Lumpur) là thị xã Klang, nổi tiếng hải sản và Bah Kut Teh.
    * Genting Highlands là một khu nghỉ mát trên đỉnh đồi gần Kuala Lumpur, nổi tiếng nhờ casino, và Theme Parks. Khu vực này có thể nhìn thấy từ trung tâm Kuala Lumpur vào ngày trời quang cũng như mỗi đêm.
    * Putrajaya, trung tâm hành chính liên bang mới. Đây là thị trấn có phong các vị lai nơi đóng trụ sở các bộ của chính phủ. Các toàn nhà hành chính đã được xây hai bên con đường lớn, theo motif National Mall ở Washington DC. Cuối driveway này là văn phòng Thủ tướng và phía cuối bên kia là trung tâm hội nghị.
    * Vòng đua quốc tế Sepang là một vòng đua ở ngoại ô thành phố, gần Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KLIA). Đây đã là địa điểm tổ chức giải Thể thức một Malaysian Grand Prix từ 1999.
    * National Sports Complex, Bukit Jalil là nơi tổ chức 1998 Commonwealth Games.
(Theo wikipedia)

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Danh sách Tour Kuala Lumpur

facebook chat1