Lênh đênh sóng nước Bến Do

Khung cảnh ngày mới bắt đầu hay chiều tà buông xuống trên Bến Do (phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) là bức tranh về cuộc sống bình dị của những con người sống bằng nghề chài lưới.
Ngày mới trên Bến Do bắt đầu rất sớm vì chợ cá ở đây họp từ 1h sáng kéo dài đến 8h là hết hàng và vãn khách. Trong đó khoảng thời gian nhộn nhịp nhất phải kể đến là 4-5h sáng. Do đó muốn chứng kiến hoạt động đời sống của người dân nơi đây bạn nên dậy sớm đi dạo chợ cá. Các thuyền đánh bắt cá, tôm, cua, mực… đổ hàng về bến bán buôn trực tiếp cho các thương lái trên bờ.
Mặt trời còn chưa ló rạng nhưng chợ đã rộn ràng những tiếng gọi í ới mua bán của mọi người. Ngư dân vội vã bán hàng để mua nhu yếu phẩm (gạo, mắm, muối, đá…) đem xuống thuyền chuẩn bị cho chuyến đánh bắt tiếp theo. Thương lái cũng vội vàng ngã giá để đem hàng đi phân phối khắp các chợ xa gần. Người dân quanh vùng mua hải sản ở chợ sáng rất tiện vì giá cả ổn định, phải chăng.
Lênh đênh sóng nước bến do - 1
Cá đầy thuyền là niềm vui của cả những ngư dân lẫn thương lái. Ảnh: Minhkom.
Buổi sáng, nước ở Bến Do rút xuống khá sâu, thương lái và người dân có thể đưa các phương tiện chở hàng hoặc xe máy đi xa khỏi bến đến tầm 20 m. Những người muốn mua hàng tươi ngon và mới nhất thường là người đầu tiên đem xe ra các thuyền chở hàng. Bạn có thể thuê người chèo thuyền lách cách qua những bến cạn và ngắm bình minh Bến Do khi mặt trời còn chưa lên cao, xúc cảm có được sẽ vô cùng sảng khoái.
Những chiếc thuyền lớn còn đang ngái ngủ vì chuyến đánh bắt trở về muộn đêm hôm trước. Một số thuyền đã có người tỉnh giấc, đánh răng, rửa mặt… Tiếng chó sủa làm náo động và rộn ràng cả một góc Bến Do báo hiệu ngày mới đã sáng tỏ mặt người. Tuy nhiên, khu chợ hải sản vẫn là nơi nhộn nhịp nhất với đủ thứ âm thanh hợp thành, từ tiếng người mua bán, tiếng mái chèo khua nước cho đến tiếng động cơ xuồng máy ầm ầm…
Lênh đênh sóng nước bến do - 2
Những con thuyền nằm im sau chuyến đi biển đêm. Ảnh: Minhkom.
Để cảm nhận được trọn vẹn hơn bức tranh cuộc sống bình dị mà sinh động ở Bến Do, bạn nên trải nghiệm thêm một buổi chiều tà đón hoàng hôn. Khi nhập nhoạng tối, ánh sáng mờ dần trong không gian có phần ảm đạm. Tuy không có tiếng dế kêu nhưng có tiếng sóng nước vỗ vào mạn thuyền ì oạp khiến bạn thèm thưởng thức một bữa cơm nhà đạm bạc.
Người dân Bến Do chủ yếu sống bằng nghề chài lưới nên có rất nhiều gia đình ở ngay trong các thuyền hay trại lồng bè trên vịnh. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Cẩm Phả, Quảng Ninh bạn đừng quên về Bến Do để tìm hiểu cuộc sống lênh đênh trên sóng nước của những con người nơi đây. 
Hương Chi

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1