Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô Indonesia

Với thời gian lưu trú ở Jogja chỉ một ngày, bạn có thể gửi hành lý tại quầy Adipura Transport trong sảnh sân bay quốc tế Adisutjipto, rồi dùng các phương tiện công cộng khám phá cố đô di sản Jogja.
Những chiếc xe buýt ở Jogja mang nét khác lạ so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Xe chỉ có hai hàng ghế ngồi đối diện nhau và không bao giờ kín khách dù vào giờ tan tầm. Xe buýt có một cửa lên xuống, cao cách mặt đường gần một mét. Muốn lên, bạn phải bước ra từ nhà chờ xe, chứ không thể đứng dưới mặt đường.
Di chuyển bằng phương tiện này, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều, do mỗi chặng chỉ tốn 3.000 Rupiah (khoảng 8.000 đồng). Thậm chí có những chặng còn được nối chuyến hai lần mà không phải trả thêm.
Cố đô Jogja có hai quần thể đền thờ nổi tiếng bởi kiến trúc độc đáo và ý nghĩa văn hóa là Prambanan và Borobudur.
Quần thể đền Prambanan
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 1
Prambanan được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1991.
Bạn đi một chuyến xe buýt từ sân bay Adisutjipto đến chiêm ngưỡng khu di tích Prambanan – một quần thể đền thờ Hindu. Trước khi vào tham quan đền, bạn sẽ được cho mượn xà rông in hoa văn ngôi đền để quấn. Giá vé 171.000 Rupiah (430.000 đồng), nếu có thẻ sinh viên quốc tế sẽ được giảm một nửa.
Quần thể đền Prambanan gồm các tháp chóp nhọn điển hình trong kiến trúc của đạo Hindu. Ba vị thần tối cao của đạo Hindu được thờ trong quần thể đền gồm: Thần sáng tạo Brahma, Thần bảo vệ Vishnu và Thần hủy diệt Shiva.
Theo tài liệu, quần thể Prambanan được xây dựng từ năm 850 dưới triều đại của Vương quốc Medang. Ngôi đền đầu tiên trong quần thể Prambanan thờ thần Shiva với mục đích chứng tỏ nhà Sanjaya đã từ bỏ Phật giáo để về với đạo Hindu. Tuy trận động đất năm 2006 đã phá hủy nhiều ngôi đền, song cho đến nay, quần thể Prambanan vẫn hiên ngang sừng sững với những chóp đền cao nhọn cùng trầm tích rêu phong, cổ kính.
Đền Borobudur
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 2
Borobudur được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1991.
Điểm tham quan đặc sắc tiếp theo là Borobudur, nơi được mệnh danh là “ngôi đền quyến rũ”, cách trung tâm Yogyakarta khoảng 42 km.
Cách di chuyển từ Prambanan đến Borobudur: Bạn đi xe buýt từ Prambanan đến trạm Jombor với giá 3.000 Rupiah (8.000 đồng), rồi từ đây đến trạm Mengui (gần Borobudur) với giá 15.000 Rupiah (38.000 đồng). Sau cùng đi từ Mengui đến Borobudur, mất 2.500 Rupiah (5.000 đồng). Mỗi xe buýt đi Borobudur đều có treo bảng “Jogja – Borobudur” dễ dàng cho bạn nhận diện. Giá vé vào tham quan đền là 190.000 Rupiah (475.000 đồng).
Cùng với Prambanan, quần thể Borobudur đã chứng minh quá khứ vàng son của đạo Phật và Hindu tại Indonesia. Đền Borobudur được xây dựng trong khoảng 75 năm, từ thế kỷ thứ 8 đến 9, dưới vương triều Syailendra sùng đạo Phật. Đền tọa lạc trên đỉnh đồi giữa vùng đồng bằng, phía sau là một dãy núi, khiến ngôi đền trở nên nổi bật.
Quần thể đền Borobudur gồm nhiều tháp nhỏ bao bọc xung quanh một tháp chính cao 42m với 12 tầng tháp. Để lên đến đỉnh tháp cao nhất, bạn phải trèo lên các bậc thang và đi qua các hành lang của 12 tầng tháp với tổng chiều dài 5 km.
Mỗi tầng tháp có những bức phù điêu chạm trổ tinh tế mô tả đời sống của Đức Phật và trần thế. Những bức chạm khắc chạy dài theo hành lang, mô tả các giai đoạn của cuộc đời con người khi hướng đến sự hoàn thiện. Borobudur vẫn giữ được nét uy nghiêm và cổ kính của một quần thể Phật giáo và là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất khu vực châu Á.
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 3
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 4
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 5
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 6
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 7
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 8
Hành trình khám phá nét kỳ bí và cổ kính ở cố đô indonesia - 9
Ảnh: Phan Ngọc Hạnh.


Phan Ngọc Hạnh

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1