Có một Hà Tiên độc và đẹp

Đường phố Hà Tiên như mê hồn trận, vì được quy hoạch theo kiểu ô bàn cờ với rất nhiều nhánh đường xương cá giao nhau nên rất khó để hình dung ra đường phố nơi đây.
Hà Tiên - vùng đất biên giới cuối nẻo Tây Nam
Từ lâu, tôi đã nghe nói đến 10 cảnh đẹp của Hà Tiên qua nét bút tài hoa của thi sỹ Mạc Thiên Tứ trong bài” Hà Tiên thập vịnh”. Vì thế, tôi đã ấp ủ cho mình một kế hoạch chu du đến xứ thơ trữ tình Hà Tiên. Tuy nhiên, trước khi đi, tôi có tư vấn bạn bè và nhiều người có cảm nhận không tốt với bãi cát đen thui, nước biển thì đục ngầu phù sa, sóng lớn... Lần lữa, những thông tin đó khiến tôi vô cùng hoang mang, không khỏi hoài nghi về xứ thơ Hà Tiên này. Nhưng nói là làm, tôi vẫn đi Hà Tiên, đi để giải đáp những nỗi niềm thắc mắc về xứ này và đi để tự hào là tôi đã đặt chân đến nơi cuối cùng của đường bờ biển Tây Nam thiêng liêng.
Xuất phát từ Rạch Giá, chúng tôi trực chỉ Quốc lộ 80 thẳng tiến Hà Tiên. Lộ trình Rạch Giá - Hà Tiên chỉ dài chừng 100km mà sao thấy xa xôi quá!. Sau gần 2 tiếng bị ru ngủ bởi cảnh vật nhàm chán hai bên đường, như một đứa trẻ được cho kẹo, chúng tôi la ầm lên khi thấy biển Hòn Chông (Kiên Lương). Con đường quốc lộ lúc này đã chạy cập mép biển, biển chiêu đãi chúng tôi bằng những hình ảnh vô cùng lạ lẫm như: cây Đước, Mắm, Sú, Vẹt mọc hàng dài với bộ rễ chắn sóng lồi lên nhìn vô cùng rối mắt, còn những rặng cây Thốt Nốt thì lúc lắc trĩu quả nghiêng mình đung đưa trong gió. Đúng đẹp và độc! chỉ Hà Tiên này mới có thôi.
Có một hà tiên độc và đẹp - 1
Biển Kiên Lương đẹp ma mị trong chiều mưa.
Hà Tiên từng có một lịch sử đầy sóng gió
Hà Tiên là vùng đất có bề dày về văn hóa lịch sử. Khoảng 300 năm về trước, vùng đất Hà Tiên gọi là Mang Khảm được một người Hoa tên Mạc Cửu đến khẩn hoang lập nghiệp. Chỉ vài năm sau đó, Mạc Cửu đã biến một vùng đất hoang hóa, quanh năm ngập nước thành một phố chợ đông đúc kẻ bán người mua, tàu bè tấp nập, trên bến dưới thuyền vô cùng sầm uất.
Một vòng Hà Tiên để cảm nhận nhịp sống con người nơi đây
Đường phố Hà Tiên như mê hồn trận, vì được quy hoạch theo kiểu ô bàn cờ với rất nhiều nhánh đường xương cá giao nhau nên rất khó để hình dung ra đường phố nơi đây. Trần Hầu là con đường lớn nhất Hà Tiên nằm ngay trung tâm thị xã, với mật độ phần lớn tập trung các khách sạn nhà hàng dày đặc với các bảng hiệu Việt-Anh-Hoa-Khmer san sát nhau.
Buổi sáng:
Bạn nhớ ghé quán Xôi Hột Gà chỉ bán buổi sáng ở vỉa hè tại số nhà 82 đường Trần Hầu. Đây là món xôi nổi tiếng nức danh Hà Tiên, ăn ngon không thể tả, giá lại rẻ chỉ 5.000 đồng/gói xôi.
Có một hà tiên độc và đẹp - 2
Xôi Hột Gà nổi tiếng của Hà Tiên.
Tham quan một vòng khu chợ Hải Sản của Hà Tiên với hàng trăm loài hải sản được bày bán trên sạp, bạn sẽ bắt gặp nhiều loài lạ mắt chỉ có ở xứ này như: ốc Nhảy, con Cà Xỉu (khá giống tu hài), sò Mai, cá mặt quỷ,…
Có một hà tiên độc và đẹp - 3
Cá mập con được bày bán trong chợ hải sản.
Qua cầu Tô Châu vượt sông Giang Thành để leo núi Tiểu Tô Châu, tham quan Tịnh xá Ngọc Tiên – Tịnh xá có quy mô lớn nhất Hà Tiên tọa lạc ở độ cao 100 mét trên sườn núi Tô Châu. Có thể nói đây là nơi lý tưởng nhất để ngắm nhìn toàn bộ thị xã Hà Tiên, đầm Đông Hồ -1 trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên xưa.
Có một hà tiên độc và đẹp - 4
Tịnh xá Ngọc Tiên nhìn về Hà Tiên.
Viếng chùa Lò Gạch hay còn có tên gọi khác là chùa Phật Đà, tọa lạc ở số 32 đường Mạc Cửu, phường Bình San, cạnh đền thờ họ Mạc. Sở dĩ có tên là chùa Lò Gạch là vì xưa kia vào năm 1945 có một vị Hòa thượng tên Thích Chí Hòa đến vùng đất này thuyết pháp, giảng đạo. Và ông đã tận dụng cái lò gạch cũ có sẵn dùng làm chánh điện, để tụng kinh niệm phật, nên dân địa phương gọi là Chùa Lò Gạch. Hiện nay, chùa đã được trùng tu với lối kiến trúc thanh nhã, đặc biệt vẫn bảo tồn cái lò gạch đúng nguyên bản xưa.
Có một hà tiên độc và đẹp - 5
Chùa Lò Gạch sau khi trùng tu.
Chụp ảnh bên Ao Sen trước đền thờ họ Mạc cũng là một chỗ đầy thú vị, tương truyền do Mạc Thiên Tứ sai đào để chứa nước ngọt, cho nhân dân dùng. Sau một thời gian dài bị quên lãng, ngày nay, hai Ao Sen này đã được chính quyền Hà Tiên cho phục hồi lại, cải tạo sửa sang, lát gạch, xây cầu đá, trồng lại sen,…giờ nhìn đẹp chẳng khác gì Tây Hồ.
Có một hà tiên độc và đẹp - 6
Ao Sen mới được cải tạo lại trước đền thờ họ Mạc.
Buổi chiều:
Bạn ghé ăn trưa tại khu chợ nhà lồng Ăn uống ở Hà Tiên, thưởng thức hương vị ẩm thực độc lạ nơi đây như: bún nước kèn, bún xiêm lo, bún nhâm chỉ với 25.000 đồng/tô.
Có một hà tiên độc và đẹp - 7
Bún Kèn (trái) & bún Xiêm Lo.
Tham quan chùa Sắc Tứ Tam Bảo – một trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên xưa nổi tiếng qua bài thơ “Tiêu Tự thần chung” (chuông sớm ở chùa vắng) do Mạc Thiên Tứ sáng tác năm 1737. Đây là ngôi chùa được Mạc Cửu cho xây dựng vào năm 1730 để mẹ của ông là bà Thái Thái phu nhân tu hành về già.
Có một hà tiên độc và đẹp - 8
Cổng tam quan mới được làm lại ở chùa Tam Bảo.
Chùa Năm Ông ở Hà Tiên, tọa lạc tại số 52 Mạc Thiên Tích, phường Bình San. Còn được gọi là Miếu Quan Thánh Đế Quân do cộng đồng người Hoa lập nên, miếu rất linh nên dân địa phương sùng kính tôn thờ. Đồng thời cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Hà Tiên có từ thời Mạc Thiên Tích. Chùa thờ 5 Ông gồm có: Quan Công, Quan Bình, Trương Phi, Trương Tiên và Vương Linh Quan. Ông nào cũng uy nghi, sống động như thật.
Có một hà tiên độc và đẹp - 9
Chùa Năm Ông linh thiêng ở Hà Tiên.
Tham quan thắng cảnh núi Đá Dựng cũng là 1 trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên với tên chữ là “Châu Nham lạc lộ” (cò về núi Ngọc). Cách thị xã 10km, đi theo QL80 hướng về cửa khẩu Xà Xía, gần tới Thạch Động sẽ thấy bảng hiệu chỉ đường bên tay phải, rẽ vào đi tiếp 03km nữa là đến núi Đá Dựng. Giá vé vào cổng 5k, giữ xe 2k và thuê đèn pin 7k, tổng cộng khoảng 14k/người là bạn có thể tự đi tham quan.
Núi Đá Dựng theo lý thuyết có cả thảy 14 hang động lớn nhỏ gồm: hang Mẹ Sanh, hang Thần Kim Quy, hang Khổ Qua, hang Trống Ngực, hang Thác Bạc,…nhưng phần lớn các hang này đã bị bàn tay con người cải tạo lại và để đi hết các hang này thì rất tốn sức và mệt.
Có một hà tiên độc và đẹp - 10
Thắng cảnh núi Đá Dựng và rặng cây Thốt Nốt.
Sau khi đã rã rời tay chân vì leo núi Đá Dựng thì điểm kết thúc được mong chờ nhất là đi tắm biển Mũi Nai và đây cũng là 1 trong 10 cảnh đẹp của Hà Tiên xưa. Sở dĩ có tên Mũi Nai, tương truyền bắt nguồn từ việc các ngư dân đi biển khi quay vào trong bờ thì thấy mũi đất nhô ra biển trông giống như 1 con nai đang uống nước, nên mũi đất đó có tên gọi là Mũi Nai.
Có một hà tiên độc và đẹp - 11
Biển Mũi Nai tháng 10 yên tĩnh như mặt hồ, nước trong tựa pha lê.
Buổi tối:
Dạo chợ Đêm trên đường Trần Hầu thưởng thức tô bánh canh hải sản tôm mực đậm chất Hà Tiên chỉ 25.000 đồng/tô.
Ghé quán chè “Đặc sản Hà Tiên” trên đường Mạc Thiên Tích, thưởng thức các món ăn mang đậm chất Chùa Tháp như: chè hột me, xôi Xiêm, chè bí chưng đường thốt nốt thơm ngon, béo ngậy.
Sau khi đã no nê thì bạn hãy thả bộ hóng mát trên cầu Tô Châu, ngắm nhìn thị xã Hà Tiên lên đèn lung linh. 
Có một hà tiên độc và đẹp - 12
Bánh canh hải sản tôm mực.
Có một hà tiên độc và đẹp - 13
Quán này có xôi xiêm, chè bí chưng thơm ngon.
Có một hà tiên độc và đẹp - 14
Sau khi đã no nê thì bạn hãy thả bộ hóng mát trên cầu Tô Châu, ngắm nhìn thị xã Hà Tiên lên đèn lung linh.
Hà Tiên về đêm
Chụp hình kỉ niệm tại công viện Tượng Chín Nàng tiên – logo biểu tượng của Hà Tiên. Gắn liền với sự tích ra đời của cái tên Hà Tiên, vì ngày xưa tại đầm Đông Hồ vào mỗi đêm trăng sáng thì người ta lại thấy các nàng tiên đang nhảy múa, nô đùa bên ánh trăng.
Tạm biệt Hà Tiên, các bạn nhớ ghé chợ hải sản mua Cà Xỉu Muối một đặc sản rất ngon chỉ có ở Hà Tiên để làm quà biếu chỉ với 50.000 đồng/hũ/500gram.
Có một hà tiên độc và đẹp - 15
Biểu tượng 9 nàng tiên của Hà Tiên
 

 
 
Độc giả Võ Minh Trí

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1