Cầu Hàm Rồng - chứng nhân lịch sử

Nhắc tới cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa), mỗi người dân Việt Nam không ai không biết đến và tự hào bởi đó không chỉ là nhân chứng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước oanh liệt, mà còn gợi nhắc chúng ta về một thời lịch sử gian nan mà hào hùng. Trải qua bao năm tháng, cầu vẫn đứng vững vàng, hiên ngang như biểu tượng cho sự kiên cường bất khuất của dân tộc ta.
Cầu hàm rồng - chứng nhân lịch sử - 1
Đứng từ phía cầu Hàm Rồng, người ta có thể nhìn thấy dòng sông Mã cuồn cuộn chảy, cầu Hoàng Long huyết mạch nối 2 miền Nam - Bắc và nhìn về một thời hoa lửa.

Cầu Hàm Rồng ngày nay trở thành một di tích lích sử vô giá, là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến với Thanh Hóa. Cầu được Pháp xây dựng từ năm 1904. Đến năm 1946, cầu bị phá hủy để thực hiện chiến dịch “tiêu thổ kháng chiến”. Năm 1962 cầu được xây dựng lại với 2 nhịp dầm thép, ở giữa là đường sắt, 2 bên là đường dành cho ô tô và người đi bộ.
Cầu hàm rồng - chứng nhân lịch sử - 2
Cầu Hàm Rồng ngày nay trở thành một di tích lịch sử vô giá, là một địa điểm tham quan thu hút khách du lịch mỗi khi tới thành phố Thanh Hóa.

Cầu đã cùng quân dân ta đi qua những năm tháng bom đạn đầy bi thương và hào hùng. Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, đây là một trong những trọng điểm ném bom của không quân Mỹ. Cũng tại nơi đây, quân dân ta đã lập nên bao chiến tích anh hùng, bắn rơi hàng trăm máy bay địch, giữ vững tuyến giao thông huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam. Hình ảnh cầu Hàm Rồng, sông Mã cũng vì thế mà xuất hiện không ít trong những bài thơ ca của các văn nghệ sĩ nổi tiếng.
Cầu hàm rồng - chứng nhân lịch sử - 3
Cầu đã cùng quân dân ta đi qua những năm tháng bom đạn đầy bi thương và hào hùng.

Cây cầu lịch sử này có 1 đường sắt chạy qua giữa, 2 bên là đường dành cho người đi bộ và ô các phương tiện khác. Từ tháng 12/2000, sau khi cầu Hoàng Long khánh thành, cầu Hàm Rồng chỉ dành cho đường sắt.
Cầu hàm rồng - chứng nhân lịch sử - 4
Từ tháng 12/2000, sau khi cầu Hoàng Long khánh thành, cầu Hàm Rồng chỉ dành cho đường sắt.

Năm 2009, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành cải tạo cầu và xây dựng cảnh quan xung quanh thành công viên Hàm Rồng để phục vụ cho du khách và người dân tới thăm quan.
Cầu hàm rồng - chứng nhân lịch sử - 5
Tỉnh Thanh Hóa tiến hành cải tạo cầu và xây dựng cảnh quan xung quanh thành công viên Hàm Rồng.

Dự án góp phần cải tạo cảnh quan, tạo dựng môi trường sống tốt, tạo ra quỹ cảnh quan đô thị đồng bộ phục vụ nhu cầu và lợi ích chung cho xã hội, đồng thời làm giàu ngân sách thành phố thông qua việc đẩy mạnh, xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh Thanh Hoá.
Kiều Nhung (Lớp Ảnh báo chí K33) / Ảnh: Chu Minh
 

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1