Bình Tiên - Sơn Hải - Kê Gà có gì lạ?

Xe Cúc Tùng chạy tốc độ không quá nhanh nên mãi đến 4h sáng mới đến Mỹ Thanh: cái thôn nhỏ gần đầu đường vô Bình Tiên - Bình Lập. Nhà xe cho mình và bà xã xuống ngay cây xăng để mình đổ nhiên liệu cho con Win gửi theo. Sau khi cho nàng Win uống rồi thì bọn mình ghé chợ Mỹ Thanh ăn qua loa buổi sáng (giá rất bèo) rồi chạy vào Bình Tiên.

Bình minh hôm nay thật đẹp, liệu có hứa hẹn một ngày đẹp không kém? Cái này chỉ có Trời biết
Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 1


Quanh co, ngoằn ngoèo là chuyện dĩ nhiên khi đi đường ven núi và biển. Tuy nhiên độ dốc đoạn Bình Tiên - Vĩnh Hy vừa phải

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 2

Đến đoạn trước kia có đường mòn xuống biển Bình Tiên. Tuy nhiên sau khi làm đường rồi thì lối mòn bị chôn lấp.

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 3

Từ đoạn qua UBND xã Cam Lập thì đường được mở rộng nhưng xấu tệ, đầy đất đá. Nhấp nhô tới mức mình mãi chăm chú lái xe tránh đá trong bóng đêm, qua ngã 3 Bình Lập hồi nào cũng chả biết! Qua cầu Suối Nước Ngọt thêm một đoạn nữa thì bà xã buộc phải xuống đi bộ, còn mình vật lộn với con xế chở hành lý nặng gắng tìm đường chen bánh xe để bò. Loay hoay, vượt qua ngã 3 đường xuống Bình Tiên cũng không rõ. Mà chú ý sao được vì trời tối quá trong khi con đường bị cày xới lung tung hố to hố nhỏ (đang nâng cấp đường Bình Tiên - Hiệp Kiết - 8,213 km) do thi công quá chậm.

Quanh co đường đi
Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 4

Vừa tối, vừa vật lộn với đường nên cũng chả chụp được tấm ảnh nào, mãi đến khi ánh bình mình lấp ló ở chân trời thì 2 cái máy ảnh mới được móc ra, chừng ấy thì cũng đã qua hết đoạn gian khó. Đến khi thấy mặt đường tốt lên rồi, mình mới nhận ra là đang ở trên con đường mới, biển Bình Tiên phía dưới kia!
Trở lại con đường kinh khủng khi nãy để xuống vùng biển xưa? Chắc không ổn rồi, mình nhớ trước kia có con đường đất từ cuối bãi Bình Tiên thông lên đường mới, thôi ta chạy tới đó rồi rẽ xuống biển vậy.

Chạy và dừng là chuyện quen rồi, chỉ để ngắm cho thỏa mắt

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 5

Đoạn mới Bình Tiên Vĩnh Hy thì quá tuyệt vời, xe cứ chạy phon phon! Dừng lại vài đoạn ngắm cảnh vật bình minh rồi mình nhận ra con đường mòn xuống cuối bãi Bình Tiên đã bị đất đá lấp mất: người có thể leo xuống được nhưng xe thì chịu thua! Vậy là không thể tái ngộ lại vùng biển hoang sơ này...

Đến cầu Suối Nước Ngọt: đây là cây cầu bắt qua dòng suối nhỏ dẫn từ một góc vườn Quốc Gia Núi Chúa chạy thẳng ra biển.
Vị trí tại đây

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 6

Tuy nhiên từ trên cao, mình cũng nhận thấy các dãy nhà chạy ven con đường nhỏ song song biển đã giải tỏa sạch không còn dấu vết nào, dân ở đây đã vào khu tái định cư phía xa kia. Còn khu đất biển vẫn bỏ không: khu du lịch được phê duyệt chưa hề thấy động tĩnh gì cả - chờ thời, chờ tiền hay chờ gì đó chỉ có Trời biết, tòm lại bây giờ biển Bình Tiên trở lại thời kỳ 'vô cùng hoang sơ'.

Dòng suối đây, ở hướng Tây với dòng nước trong khe
Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 7

Còn nàng Win thì im lìm lắng nghe...
Đường không bóng người do khúc tầy hoầy dưới Bình Tiên.

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 8

Chạy thêm đoạn ngắn nữa là thấy bãi biển, nơi Suối nước gặp đại dương, cũng là nơi mà bọn mình từng cắt rừng thưa để đến cách này 3 năm.
Vị trí nhìn tại đây

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 9

Chạy thêm một đoạn nữa thì mình đến khu vực có những bãi cỏ kỳ diệu này...:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 10

Bãi biển Cà Tiên

Bãi Cà Tiên nằm gần tận cùng phía bắc tỉnh Ninh Thuận, thuộc địa bàn thôn Bình Lập, xã Cam Lập, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Bãi có chiều dài 3,8km là một trong những bãi biển đẹp vì sự hoang sơ.
Bãi biển này có bờ cát trắng ngà, mịn, ven bờ độ dốc không lớn, có những hàng dừa xanh ngát vươn mình ra biển rộng. Vào mùa khô, ở đây có sóng rất to thuận lợi cho hoạt động thể thao lướt sóng...

Chỉ là một loài cỏ hoang lung lay trong cơn gió thoảng, vậy nhưng vẫn tạo nên khung cảnh huyễn hoặc - bọn mình gọi đó là cỏ cam, cỏ hy vọng...

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 11

Bãi biển này có bờ cát trắng ngà, mịn, ven bờ độ dốc không lớn, có những hàng dừa xanh ngát vươn mình ra biển rộng. Vào mùa khô, ở đây có sóng rất to thuận lợi cho hoạt động thể thao lướt sóng...
Mặt khác, điều kiện khí hậu biển Cà Tiên còn cho phép tổ chức các họat động du lịch quanh năm tại đây. Hiện đã có một ít hộ dân kinh doanh du lịch nhỏ lẻ.

Trước mặt là một bãi biển nhỏ, không tên. Mà bãi không tên trên cung đường này nhiều lắm bạn ạ:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 12

Bãi biển Bình Tiên

Bãi tắm biển Bình Tiên thuộc xã Công Hải, huyện Ninh Hải. Muốn đến Bình Tiên, từ thành phố Phan Rang theo quốc lộ 1A, đến km 1525 nhìn bên phải có một đường nhỏ mới mở dài khoảng 12 km, đi qua một con suối nhỏ có tên là "Suối Nước Ngọt" là tới Bình Tiên.
Bãi tắm này trải dài khoảng 3 km và mang đầy đủ các nét quyến rũ của biển miền Trung với cát mịn, sóng không lớn, nước biển trong và xanh. Cũng như biển Ninh Chữ, bình minh trên biển Bình Tiên cực đẹp mà đẹp nhất là tại bãi nhỏ Cà Tiên nêu trên. Nếu chịu khó dậy sớm và lên núi vào lúc mặt trời từ từ nhô lên từ biển, những tia nắng màu cam rọi thẳng lên những mỏm đá như một bức tranh tuyệt vời của tạo hoá.
Nơi đây dự định quy hoạch thành KDL nhưng dự án chỉ nằm ở giai đoạn giải tỏa và san ủi... rồi dừng lại bỏ đó.

Bãi biển không bóng người, có một hai chái nhà nhỏ chơi vơi. Sóng lăng tăn như một vùng vịnh yên tĩnh:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 13

Vượt cây cầu thứ 2 trên con đường Bình Tiên - Vĩnh Hy. Cầu này không có tên:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 14

Bãi Thùng

Đi về phía đông nam bãi Cà Tiên hoặc phía nam mũi Đá Vách du khách bắt gặp một bãi biển có độ dài khoảng 400m, cát mịn, đôi chỗ có những mảnh san hô vụn nằm trên nền cát trắng, đó chính là bãi Thùng.
Phía xa bãi Thùng là các vách đá đỏ cùng với những hòn đá sót lại ven biển tạo nên sự tương phản về màu sắc và kỳ thú của cảnh quan nơi đây.

Ngoáy nhìn lại, thấy đoạn đường mình đã qua:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 15

Bãi Thùng có độ sâu vừa phải, gần bờ là cát pha chút mảnh san hô vỡ, xa hơn là mặt đá bị mòn tạo nên những phiến đá bằng phẳng, rất độc đáo. Sóng tại đây không lớn như ở Cà Tiên, nước trong xanh có thể nhìn thấy đáy khi bơi lặn, thám hiểm thủy cung...

Phía trước là đảo Hòn Tý (còn gọi là Hòn Chút) thuộc xã Cam Bình - Cam Ranh. Trên ấy có làng chài và nuôi trồng thủy sản Bình Hưng:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 16

Bãi biển Từ Thiện

Biển Từ Thiện toạ lạc tại phía bắc Mũi Dinh, Ninh Phước, Ninh Thuận. Với những ưu điểm như nước trong xanh và gần như không có sóng, biển Từ Thiện là bãi tắm lý tưởng cho trẻ em, người già và người khuyết tật. Ngoài việc tắm biển, bạn có thể tổ chức nhiều hoạt động thể thao hay ngắm các đợt sóng đập mạnh vào các con đê chắn sóng tự nhiên ở ngoài khơi xa.

Vẫn qua những bãi biển nhỏ nhưng phải ra sát bìa đường mới thấy:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 17

Hiếm lắm mới thấy một chiếc xe chạy ngược chiều. Tuy nhiên chỉ do không phải mùa du lịch và đường Bình Tiên - Mỹ Thanh vẫn còn tầy hoầy:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 18

Bãi Chuối

Bãi Chuối cách bãi Thùng tầm 1.6km về phía Bắc. Bãi nằm gọn trong một vịnh đá hình cách cung, tuy chiều dài bãi chỉ tầm hai trăm mét nhưng tại đây đẹp như tiên cảnh. Bãi có cát trắng, mùa hè nước trong xanh - trên bờ Nam có nhiều tảng đá lớn đủ mọi hình thù, bờ Bắc là bãi cỏ xanh rì
Nếu nhìn bãi Chuối từ trên đường đi, bạn sẽ không bao giờ có thể quên cái vịnh biển nho nhỏ này được.

Trên đỉnh dốc cua còn chiếc xe cạp dành cho việc tu sửa:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 19

Chạy thêm một đoạn nữa thì hình ảnh này xuất hiện: bãi Chuối. Gọi bãi Chuối nhưng không thấy bóng dáng cây chuối nào, cũng không thấy nhà cửa hay bóng người, chỉ thấy làn nước xanh trong vắt. Địa điểm nơi này tại đây.
Cạnh bãi Chuối là bãi Chó phía xa, chỉ cách bằng một mỏn đá chừng trăm mét:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 20

Trên bãi Chó là đoạn đường mới, cả tầng dưới lẫn tầng trên:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 21

Bãi Suối Nước Ngọt

Bãi biển nằm ngay nơi con suối Nước Ngọt đổ ra biển khơi bằng nguồn nước từ Núi Chúa. Do cát biển bồi lấp, dòng suối tạo thành một chiếc hồ nhỏ với dòng nước ngọt mát xanh trong khi cách đó chừng mươi mét lại là sóng nước mặn của đại dương. Bãi có nhiều tảng đá lớn như tô điểm như thêm phần thơ mộng.

Nhìn lại phía đường mình đã qua: đường phẳng phiu, gương cầu, đèn đường đầy đủ. Vắng thế này không biết tối có được bật không nhỉ?

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 22

Còn phía trước đây: đèn đường chạy điện ngầm đó nhé. Các trụ bên phải là cột trung thế chạy về Vĩnh Hy:

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 23

Bãi biển Phước Dinh

Bãi biển phước Dinh dài 5km, thuộc huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Đối diện với biển là những đồi cát rộng bao la với nhiều hồ nước nhỏ điểm xuyến hoang sơ.
Trái với độ êm dịu và gần như không có sóng của biển Từ Thiện, biển Phước Dinh có độ dốc cao và những đợt sóng lớn. Với những đặc trưng như thế, bãi biển này thích hợp để phát triển các họat động du lịch thể thao biển như lướt ván, lướt sóng, lặn... hơn là vui chơi tắm biển.

Lại vượt thêm 2 bãi biển không bóng người. Ôi, Ninh Thuận giàu có thật đấy - ở TP HCM, những bãi biển thế này nằm ngoài tầm tay: thành phố lớn nhất nước tuy 'giàu nhưng nghèo':

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 24

Lại đi, chạy cho đến khi thấy một vùng thảo nguyên xuất hiện bất ngờ. Vị trí nơi này ở đây.

Bình tiên - sơn hải - kê gà có gì lạ - 25

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn: (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 334-336 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

facebook chat1