Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần IV

 
  • Năm 2015, với chủ đề "Bánh dân gian Nam bộ hướng đến hội nhập", Lễ hội dự kiến sẽ thu hút khoảng 70.000 lượt khách tham quan, với sự tham gia của nhiều loại bánh dân gian Nam Bộ và ẩm thực của các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như giới thiệu cách làm bánh trong và ngoài nước, khu trò chơi dân gian… Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ có quy mô trên 100 gian hàng trong đó có các gian hàng của doanh nghiệp quốc tế với hơn 100 loại bánh dân gian và 50 món ăn đặc sản vùng miền trong và ngoài nước.

    Vùng đất Tây Đô nói riêng và Nam bộ nói chung được thiên nhiên ưu đãi, nhiều sản vật ngon, lạ và nguyên liệu phong phú. Với sự khéo léo và sáng tạo, người dân Nam bộ làm ra nhiều món ăn dân dã, độc đáo. Ngày nay, những món ăn truyền thống vẫn được gìn giữ và ngày càng phát huy giá trị văn hóa bản sắc dân tộc khi được đông đảo bạn bè quốc tế quan tâm.
      Lễ hội bánh dân gian nam bộ lần iv - 1
    Năm 2015, với chủ đề "Bánh dân gian Nam bộ hướng đến hội nhập", Lễ hội dự kiến sẽ thu hút khoảng 70.000 lượt khách tham quan, với sự tham gia của nhiều loại bánh dân gian Nam Bộ và ẩm thực của các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, Lễ hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như giới thiệu cách làm bánh trong và ngoài nước, khu trò chơi dân gian… Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ có quy mô trên 100 gian hàng trong đó có các gian hàng của doanh nghiệp quốc tế với hơn 100 loại bánh dân gian và 50 món ăn đặc sản vùng miền trong và ngoài nước.

    Vùng đất Tây Đô nói riêng và Nam bộ nói chung được thiên nhiên ưu đãi, nhiều sản vật ngon, lạ và nguyên liệu phong phú. Với sự khéo léo và sáng tạo, người dân Nam bộ làm ra nhiều món ăn dân dã, độc đáo. Ngày nay, những món ăn truyền thống vẫn được gìn giữ và ngày càng phát huy giá trị văn hóa bản sắc dân tộc khi được đông đảo bạn bè quốc tế quan tâm.
     
  • Sáng tạo nhưng vẫn giữ truyền thống
    Giữa nhịp sống đô thị ngày càng tất bật, nhiều làng nghề bị mai một, món ăn truyền thống bị thất truyền. Dẫu vậy, những nghệ nhân tâm huyết vẫn giữ nghề, sáng tạo làm mới món ăn truyền thống. Nói đến ẩm thực xứ Tây Đô, không thể không nhắc đến nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng (phường An Thới, quận Bình Thủy) với món bánh tét lá cẩm nức tiếng. Từ món ăn truyền thống với các nguyên liệu quen thuộc như: lá chuối, dây lác, nếp, đậu xanh, mỡ heo, nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng bổ sung thêm lá cẩm, tôm khô, thịt… tạo ra bánh tét lá cẩm hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, hương vị phong phú và trở thành món ăn đặc trưng của Cần Thơ.

    “Vua đầu bếp” Martin Yan - người nổi tiếng với chương trình dạy nấu ăn “Yan can cook” được phát trên sóng truyền hình nhiều nước - đã chọn bánh tét lá cẩm là một trong 3 món ăn dân dã của Cần Thơ, cùng với vịt nấu chao Thành Giao (đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều), bánh xèo Mười Xiềm (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) trong chương trình thực tế “Taste of  Vietnam” (Hương vị Việt Nam), phát trên sóng truyền hình HTV vào năm 2012.

    Lễ hội bánh dân gian nam bộ lần iv - 2
    Giữa nhịp sống đô thị ngày càng tất bật, nhiều làng nghề bị mai một, món ăn truyền thống bị thất truyền. Dẫu vậy, những nghệ nhân tâm huyết vẫn giữ nghề, sáng tạo làm mới món ăn truyền thống. Nói đến ẩm thực xứ Tây Đô, không thể không nhắc đến nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng (phường An Thới, quận Bình Thủy) với món bánh tét lá cẩm nức tiếng. Từ món ăn truyền thống với các nguyên liệu quen thuộc như: lá chuối, dây lác, nếp, đậu xanh, mỡ heo, nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng bổ sung thêm lá cẩm, tôm khô, thịt… tạo ra bánh tét lá cẩm hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, hương vị phong phú và trở thành món ăn đặc trưng của Cần Thơ.

    “Vua đầu bếp” Martin Yan - người nổi tiếng với chương trình dạy nấu ăn “Yan can cook” được phát trên sóng truyền hình nhiều nước - đã chọn bánh tét lá cẩm là một trong 3 món ăn dân dã của Cần Thơ, cùng với vịt nấu chao Thành Giao (đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều), bánh xèo Mười Xiềm (phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) trong chương trình thực tế “Taste of  Vietnam” (Hương vị Việt Nam), phát trên sóng truyền hình HTV vào năm 2012.
  • Gần đây, Cần Thơ nổi lên với món ăn lạ mang tên nửa ta nửa tây “Pizza hủ tiếu”. Đây là cái tên mà du khách quốc tế đặt cho món hủ tiếu đặc biệt của ông Sáu Hoài (Lộ Vòng Cung, khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều). Thực ra “Pizza hủ tiếu” là hủ tiếu chiên với chút biến tấu tạo nên sự lạ miệng. Gia đình ông Huỳnh Hữu Hoài có ba đời làm hủ tiếu ở khu làng nghề hủ tiếu nổi tiếng của đất Cần Thơ. Trong khi nhiều lò trong xóm nghề này đã tắt lửa thì lò ông Hoài vẫn duy trì và ngày càng phát triển bởi món “Pizza hủ tiếu” có một không hai.

    Gia đình ông Hoài vẫn giữ cách làm truyền thống với các công đoạn thủ công: vo gạo, ngâm, gút, xay, bòng, đánh, cho vào lu nước quậy lấy tinh bột, tráng, phơi, cắt…nên sợi hủ tiếu luôn dai, chất lượng. Hủ tiếu khi chiên nở đều tạo thành bánh tròn, thêm chút thịt khìa, sữa, nước cốt dừa, rau mùi tạo nên “Pizza hủ tiếu” – được nhiều khách Tây ví von như “fast food Việt Nam”. Andrew, du khách Úc, cho biết: ““Pizza hủ tiếu” rất đặc biệt, nhất là hỗn hợp nước dùng kèm và rau mùi”.

    Trong khi đó, du khách người Anh Brandon lại thích thú với quy trình làm hủ tiếu thủ công, anh theo dõi rất chăm chú quá trình tráng bánh: “Thật thú vị! Ẩm thực của các bạn thật phong phú, nguyên liệu, cách thức chế biến có khi giống nhau nhưng hương vị mỗi món mỗi khác”. Chính sự đặc biệt này mà trung bình mỗi ngày lò hủ tiếu Sáu Hoài đón khoảng 400 khách ghé tham quan quan, phần lớn là du khách quốc tế.
    Lễ hội bánh dân gian nam bộ lần iv - 3
     
    Gần đây, Cần Thơ nổi lên với món ăn lạ mang tên nửa ta nửa tây “Pizza hủ tiếu”. Đây là cái tên mà du khách quốc tế đặt cho món hủ tiếu đặc biệt của ông Sáu Hoài (Lộ Vòng Cung, khu vực 7, phường An Bình, quận Ninh Kiều). Thực ra “Pizza hủ tiếu” là hủ tiếu chiên với chút biến tấu tạo nên sự lạ miệng. Gia đình ông Huỳnh Hữu Hoài có ba đời làm hủ tiếu ở khu làng nghề hủ tiếu nổi tiếng của đất Cần Thơ. Trong khi nhiều lò trong xóm nghề này đã tắt lửa thì lò ông Hoài vẫn duy trì và ngày càng phát triển bởi món “Pizza hủ tiếu” có một không hai.

    Gia đình ông Hoài vẫn giữ cách làm truyền thống với các công đoạn thủ công: vo gạo, ngâm, gút, xay, bòng, đánh, cho vào lu nước quậy lấy tinh bột, tráng, phơi, cắt…nên sợi hủ tiếu luôn dai, chất lượng. Hủ tiếu khi chiên nở đều tạo thành bánh tròn, thêm chút thịt khìa, sữa, nước cốt dừa, rau mùi tạo nên “Pizza hủ tiếu” – được nhiều khách Tây ví von như “fast food Việt Nam”. Andrew, du khách Úc, cho biết: ““Pizza hủ tiếu” rất đặc biệt, nhất là hỗn hợp nước dùng kèm và rau mùi”.

    Trong khi đó, du khách người Anh Brandon lại thích thú với quy trình làm hủ tiếu thủ công, anh theo dõi rất chăm chú quá trình tráng bánh: “Thật thú vị! Ẩm thực của các bạn thật phong phú, nguyên liệu, cách thức chế biến có khi giống nhau nhưng hương vị mỗi món mỗi khác”. Chính sự đặc biệt này mà trung bình mỗi ngày lò hủ tiếu Sáu Hoài đón khoảng 400 khách ghé tham quan quan, phần lớn là du khách quốc tế.
     
  • Lễ hội bánh dân gian nam bộ lần iv - 4

     
    “Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại - Du lịch (XTĐT - TM - DL) Cần Thơ tổ chức. Sự kiện thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu văn hóa ẩm thực của Nam bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng. “Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ” dần trở thành thương hiệu gắn liền với du lịch Cần Thơ, tựa như Đà Nẵng có Lễ hội Pháo hoa quốc tế, Đà Lạt có Lễ hội Hoa, Vũng Tàu có Lễ hội Diều… Năm nay, sự kiện được nâng cấp thành lễ hội với chủ đề “Bánh dân gian Nam Bộ hướng đến hội nhập” mở ra không gian ẩm thực hiện đại, đầy sáng tạo nhưng vẫn giữ những nét đặc trưng truyền thống của Nam Bộ.

    Một mặt, lễ hội giới thiệu những giá trị, tinh hoa văn hóa ẩm thực Nam Bộ với cộng đồng quốc tế, mặc khác tạo cơ hội cho các nghệ nhân được giao lưu, học hỏi văn hóa nước ngoài; đồng thời thúc đẩy thiết lập các mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực”. Ẩm thực Cần Thơ và Nam bộ không thiếu món ngon, điệu nghệ, đậm truyền thống. Sự khéo léo cùng tinh thần cầu thị, sáng tạo của người Cần Thơ đã góp phần tạo cho ẩm thực Nam Bộ thêm phong phú trên bước đường hội nhập.

Công Ty TNHH thương mại dịch vụ Du Lịch Hoàng Việt
Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0309535307
( Do Sở Kế Hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp)

Điện thoại tư vấn (khách lẻ): (0933.124.100) (Kiều Mi)
Điện thoại tư vấn (khách đoàn): (0907.892.888) (Mr. Hoàng)

Địa chỉ: 17 Thống Nhất, Tân Thành,Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh
Email: hoangviettourist@gmail.com Liên hệ qua website: Liên hệ

Thích và chia sẻ Tham gia Page cộng đồng

Tin cùng chuyên mục

hd sai son